Có nên đeo khẩu trang cho bé hay không?

Có nên đeo khẩu trang cho bé hay không?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng có hệ hô hấp còn non yếu. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản khuyến cáo, trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang. Vậy tại sao không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đeo khẩu trang? Những giải pháp khác để bảo vệ trẻ trong mùa dịch COVID-19 là gì?

co-nen-deo-khau-trang-cho-be-hay-khong
Đeo khẩu trang cho bé


Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang vì những lý do sau đây:

  1. Trẻ dưới 2 tuổi có ống khí quản nhỏ và hẹp. Nếu đeo khẩu trang sẽ khiến hệ hô hấp của bé làm việc quá sức dẫn đến khó thở.
  2. Khi cảm thấy khó thở, trẻ chưa biết cách diễn đạt cho người lớn hiểu và cũng không biết tự tháo khẩu trang nên dễ gặp tình huống ngạt thở rất nguy hiểm.
  3. Một số bé cảm thấy khó chịu thì sẽ cố tháo khẩu trang ra. Hành động này có thể khiến tay của trẻ chạm vào mắt, mũi, miệng nhiều hơn, vô tình có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc và lây lan COVID-19.

Một số giải pháp phù hợp để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa dịch:

  1. Hạn chế tối đa việc đưa trẻ đến nơi công cộng.
  2. Đồng thời, bản thân ba mẹ cũng nên đeo khẩu trang, tránh tụ tập và tránh đám đông khi ra ngoài.
  3. Cách tốt nhất là bạn nên giữ khoảng tối thiểu là 2 mét với người khác để bảo vệ sức khỏe của bản thân và không lây bệnh cho con khi về nhà.

Điều lưu ý khi cho trẻ trên 2 tuổi đeo khẩu trang

  1. Bạn nên mua khẩu trang có kích cỡ vừa vặn với khuôn mặt của bé. Cách tốt hơn là bạn nên chọn khẩu trang có màu sắc, hình ảnh vui nhộn và bắt mắt để thu hút sự chú ý của con. Khẩu trang trẻ em có hình nhân vật hoạt hình mà bé thích sẽ giúp con vui vẻ đeo khi ra ngoài.
  2. Ba mẹ nên giải thích một cách tích cực về cho con hiểu việc đeo khẩu trang mang tới những lợi ích nào, tránh nói đến những thông tin mang tính hù dọa trẻ nhỏ.
  3. Hướng dẫn con cẩn thận về cách đeo khẩu trang đúng cách và cách tháo ra hoặc nhờ anh chị lớn hướng dẫn bé đeo. Đồng thời, ba mẹ cũng nên đeo khẩu trang minh họa khi tập cho con và dặn dò bé hãy luôn giữ khẩu trang che mũi và miệng.


Hãy giữ an toàn cho bé và cả gia đình trong mùa dịch này nhé các ba mẹ!


CHÁO EM BÉ MẸ ƠI!

Hotline: 0933 988 104

60 Vũ Huy Tấn, Phường 3, Quận Bình Thạnh

Fanpage: facebook.com/meoichao